Chào mừng quý khách đến với CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU THẢO DƯỢC CÔNG NGHỆ CAO PHÁP ANH

Bé chỉ thích ăn rau trứng, không ăn thịt cá, mẹ phải làm gì?

Ngày đăng: 08/05/2019 - Lượt xem: 1516

Câu hỏi:
Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, con em không thích ăn thịt, cá chỉ ăn trứng, đậu hũ. Rau, củ quả bé vẫn ăn tốt và uống sữa công thức.
Em lo bé ăn lệch như vậy sẽ ảnh hưởng đến phát triển và chiều cao. Bác có thể giới thiệu giúp em những loại rau quả có nhiều canxi và đạm tốt cho bé? Làm sao có thể tập cho con ăn thịt, cá được ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Ngọc Trương
Trả lời:
Chào bạn, ăn lệch là 1 hành vi ăn uống khá phổ biến ở các bé nhỏ vì nó liên quan đến việc trẻ chưa quen đến cách tiếp nhận thức ăn , bao gồm cả mùi vị và cấu trúc thức ăn.
Thông thường ăn lệch thường kéo dài vài tuần- vài tháng. Nếu cha mẹ vẫn tiếp tục cho bé ăn đa dạng, chịu khó tiếp tục giới thiệu món mới 1 cách chủ động tích cực thì bé sẽ dần bỏ được hành vi này. Hành vi này là có thể cải thiện và tỷ lệ thành công trước 5 tuổi là gần 100%.
Ăn lệch thực tế không hẳn sẽ gây vấn đề về thiếu hụt dinh dưỡng nếu cha mẹ chú ý cách phân bổ nhóm dinh dưỡng. Cải thiện ăn lệch thường quan tâm liệu có cân bằng nhóm tạo năng lượng cho trẻ không? Gồm nhóm tinh bột, nhóm đạm (chú ý về nguồn có những acid amin thiết yếu), nhóm chất béo và liệu có cân bằng nhóm vi chất (Vitamin và khoáng) không?
Ăn lệch của bé không ảnh hưởng đến chiều cao vì bé vẫn lấy 1 lượng đủ của canxi từ sữa và đậu hũ. Bé có thể có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 (vì Vitamin này chủ yếu có trong nguồn động vật như thịt cá), bạn có thể lựa chọn 1 số thực phẩm có vitamin này trong khẩu phần như phô mai, lòng đỏ trứng (cút, gà, vịt), hạt bí/điều sấy…

Cha mẹ chú ý cách phân bổ nhóm dinh dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
Việc tạo ra thời gian giới thiệu những thức ăn bé chưa quen (thịt, cá) một cách chủ động tích cực là cần thiết. Bạn có thể làm như thế này: Trẻ sẽ có khuynh hướng chấp nhận việc thay đổi cấu trúc dễ hơn là mùi vị, do đó, bạn thay đổi cách tạo như những cấu trúc nhỏ, dài và mỏng, phương pháp nấu ăn chiên và rán là cũng được trẻ dễ chấp nhận.
Sau đó, bạn sắp xếp món ăn này theo 1 cách xen lẫn cùng với món trứng, đậu hũ và cơm để tạo 1 hình ảnh có màu sắc dể làm trẻ hứng thú như xanh-cam- trắng, đen-trắng-cam. Khi đó, bạn có thể cùng bé chơi trò chơi nào đó để thể hiện sự đến lượt. Ví dụ, ve ve ùm ùm chẳng hạn, khi bé bị bắt dính, bé sẽ ăn 1 muỗng/1 món, khi mẹ bắt hụt thì mẹ sẽ ăn 1 muỗng/món và đổi vai đến lượt.
Hoạt động sẽ cho trẻ hiểu cách cảm nhận thức ăn sẽ khác cách ngồi ăn nhàm chán, mà cảm thấy hứng thú, cộng với cấu trúc thức ăn tạo cảm giác để trẻ hứng thú thì trẻ sẽ dễ dàng vượt qua việc ăn lệch.
Chúc bé khỏe!

Bài viết khác